10/12/2023

Xây dựng thương hiệu cơm cháy dựa trên chất lượng sản phẩm

Cơm cháy Ninh Bình đã trở thành một trong những món ăn đại diện không thể không nhắc của nền ẩm thực Cố Đô. Đây cũng là đặc sản duy nhất được làm 100% từ gạo và giữ nguyên hình dáng của hạt gạo quê hương. Dường như bất kỳ ai khi đến vùng đất Ninh Bình đã từng thưởng thức món cơm cháy này đều không quên được hương vị béo ngậy, giòn tan của nó. Để giữ gìn và phát triển sản phẩm đặc trưng này, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, trong quá trình sản xuất cơm cháy doanh nghiệp luôn  tăng cường nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhân buổi triển khai thực hiện đề án khuyến công quốc gia: “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất sản phẩm cơm cháy chế biến từ nông sản lúa gạo” tại Công ty cổ phần Sinh Hóa Ninh Bình, địa chỉ tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, cán bộ Trung tâm 1 được tiếp xúc và trao đổi với doanh nghiệp.

Chia sẻ, trao đổi với chúng tôi là ông Bùi Văn Hiệp, Giám đốc Công ty.

Chào Ông, Ông có thể cho biết nguồn gốc của thương hiệu Cơm cháy Cố Đô?

ông Bùi Văn Hiệp Mảnh đất cố đô không chỉ hấp dẫn du khách bởi những di tích, danh thắng nổi tiếng như Nhà thờ đá Phát Diệm, khu sinh thái Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính,… mà còn gây thương nhớ cho du khách bởi những món ăn thơm ngon đặc trưng của miền non nước xứ Bắc đó là cơm cháy. Với tình yêu quê hương và mong muốn đưa hương vị quê nhà đi xa hơn nữa, năm 2008 Công ty cổ phần Sinh hóa Ninh Bình được thành lập với thương hiệu Cơm cháy Cố Đô.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng, Ông có thể cho biết phải có những yếu tố nào hợp thành?

ông Bùi Văn Hiệp Quy trình sản xuất ra sản phẩm cơm cháy không khó, nhưng làm sao sản phẩm thực sự thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng lại là một thách thức đối với rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; ngoài đầu tư máy móc hiện đại, doanh nghiệp đã tìm kiếm, lựa chọn các nguồn nguyện liệu như gạo, ruốc, dầu chiên.. đảm bảo chất lượng, tại Công ty chúng tôi mọi công đoạn đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt, kỹ lưỡng, từ khâu lựa chọn những gạo hạt to, tròn đều, trắng bóng đến sử dụng loại dầu chiên đạt chuẩn chất lượng, ruốc phải được làm từ nguồn thịt sạch có nguồn gốc xuất xứ, có giấy kiểm định chất lượng. Đặc biệt, dù không sử dụng phụ gia, hóa chất gì ngoài muối ăn, các miếng cơm vẫn được giữ nguyên chất lượng trong thời gian lưu trữ.

Một công đoạn nữa rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm đó là chiên cơm, cơm sau khi được cán thành những khay nhỏ sẽ được đưa qua phòng sấy để sấy khô tách ẩm, sau đó sẽ được chiên bằng nồi chiên, nồi chiên này luôn đảm bảo nhiệt độ sôi ổn định cơm sẽ không bị cháy khét. Sau khi chiên, sản phẩm được đưa vào sấy ở nhiệt độ cao để tách dầu vì vậy sản phẩm Cơm cháy Cố Đô của chúng tôi luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn giòn xốp, đậm vị, thơm ngọt tự nhiên của gạo, không có mùi khét dầu.

Cơm cháy Cố Đô có nhiều sản phẩm khác nhau với mẫu mã, kích cỡ đa dạng: Loại 100g, 180g, 200g, 250g,… Công ty đang hướng đến dòng sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng vì vậy Công ty đã đưa ra thị trường sản phẩm mới là sản phẩm cơm cháy gạo lứt một sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho người ăn kiêng và Công ty cũng là đơn vị sản xuất đầu tiên ở miền Bắc.

xdthuonghieu1 xdthuonghieu2

 Khi mới thành lập các doanh nghiệp đều trải qua những thăng trầm với Công ty mình thì sao, Ông có thể chia sẻ đôi điều được không?

ông Bùi Văn Hiệp Ở thời điểm đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp gặp không ít khó khăn do công nghệ lạc hậu, chủ yếu sản xuất dưới hình thức thủ công, năng suất thấp, chi phí cao. Bên cạnh đó sản phẩm cơm cháy có sự cạnh tranh khốc liệt ngay ở trên thị trường tỉnh. Để tìm ra hướng đi riêng so với những cơ sở làm cơm cháy khác, doanh nghiệp xác định phải đổi mới phương thức hoạt động đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến phù hợp và cạnh tranh chính bằng chất lượng sản phẩm. Qua tìm hiểu và so sánh ưu điểm, hạn chế, năng suất, hiệu quả của các loại máy móc trên thị trường, doanh nghiệp đã quyết định đầu tư hệ thống thiết bị tiên tiến bao gồm máy sấy cơm, nồi chiên, phòng sấy, đóng gói sản phẩm, … Đến nay doanh nghiệp đã hoàn thành đầu tư và đưa hệ thống thiết bị mới vào vận hành, sản phẩm cơm cháy được sản xuất ra với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng, hình thức, bao bì đẹp và chất lượng cũng được nâng lên. Sản phẩm Cơm cháy Cố Đô đã chính thức được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận cấp OCOP 4 sao , đến nay sản phẩm của Công ty  đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Việc được công nhận sản phẩm OCOP sẽ là cơ hội vàng để doanh nghiệp chắp cánh đi lên bởi vì thông qua tham gia các chương trình, hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng vùng miền, nhiều khách hàng cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã biết đến chất lượng của sản phẩm Cơm cháy Cố Đô và không đánh đồng với các sản phẩm cơm cháy của đơn vị khác.

xdthuonghieu3

Được biết năm 2023, Công ty Sinh Hóa được hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước thông qua chương trình khuyến công quốc gia, Ông cho biết hiệu quả của nội dung hỗ trợ?

ông Bùi Văn Hiệp Được sự đồng hành giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 và Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển Cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ Công ty một số nội dung, cụ thể:

– Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp có thêm phương án mới nhằm quảng bá, giới thiệu, phát triển sản phẩm, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, bên cạnh đó Công ty cũng đã tham gia những buổi tọa đàm, hội thảo về chuyển đổi số nhằm tiếp thu những kiến thức về chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số, nắm bắt các cơ hội và hiểu rõ những thách thức trong quá trình chuyển đổi số để quản lý, vận hành doanh nghiệp.

– Với nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ Công ty đã đầu tư mới 02 phòng sấy và 04 máy sấy nông sản vào quy trình sản xuất, các thiết bị mới đã giúp Công ty chủ động trong sản xuất, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty cũng mong muốn trong thời gian tới các ngành chức năng và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ công ty trong việc đầu tư, cải tiến công nghệ sản xuất và phân phối sản phẩm.

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian chia sẻ với chúng tôi ngày hôm nay. Chúc Công ty tạo nhiều sản phẩm mới trong thời gian tới!

Thực hiện: Kim Thanh