20/12/2022

Thái Nguyên: Hoạt động khuyến công đã giải quyết bài toán “ly nông bất ly hương” cho người lao động

Bài viết được khởi nguồn từ những hình ảnh, nụ cười rạng rỡ và sự hứng khởi pha lẫn chút hăng say lao động được thể hiện qua từng nét mặt, cử chỉ của các công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Kết cấu thép Hoàng Triều. Đây là một trong nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

kcthainguyenh1

Hoạt động khuyến công Thái Nguyên đang tạo ra nhiều việc làm cho lao động nông thôn

Công ty TNHH Kết cấu thép Hoàng Triều là DN chuyên sản xuất các cấu kiện kim loại như: Khung, kệ máy bằng sắt, cấu kiện máy băm nhựa, cán kim loại và luyện bột kim loại… Là một DN nhỏ nên việc đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất quả thực rất khó khăn. Trước thực trạng đó, thời gian qua, Công ty được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (TTKC) hỗ trợ đầu tư thiết bị máy móc để hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Đến nay, DN đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, nhìn theo phương hướng mở rộng thì sự phát triển của các DN như trên đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Thực tế từ nhiều năm cho thấy, Thái Nguyên cũng như một số địa phương khác trong cả nước, tình trạng lao động nông thôn rời quê hương lên các thành phố làm việc đang ngày càng phổ biến, kéo theo nhiều vấn đề xã hội và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người dân nông thôn “ly nông bất ly hương” đã trở thành niềm trăn trở của các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Trước thực tế đó, TTKC Thái Nguyên – Đơn vị trực thuộc Sở Công Thương đã tham mưu, xây dựng và trình UBND tỉnh Thái Nguyên nhiều đề án khuyến công hỗ trợ phát triển cho các DN, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT), cũng như khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống tại địa phương. Mặt khác, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với UBND, Phòng Kinh tế – Hạ tầng các huyện, thành phố tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề, nâng cao tay nghề cho bà con nông dân. Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ, thu hút DN đầu tư, phát triển nghề mới để giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn.

Sau một thời gian triển khai, điều đáng mừng là lao động trẻ tại các huyện đã tự trang bị được cho mình hành trang vào đời với quan niệm “cái nghề đi trước, tiền rước về sau”. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu khi tập làm quen với máy móc thiết bị, những người nông dân mới ngày nào vẫn còn chân lấm, tay bùn, giờ đây đã thấy rõ được hiệu quả từ việc “ly nông”. Đặc biệt, trong quá trình CNH-HĐH, hoạt động khuyến công Thái Nguyên đã vươn tới các làng quê – nơi những cánh đồng xanh đang ngày càng thu hẹp lại và nhường đất cho những dự án phát trển kinh tế. Điều này đã giúp cho người nông dân có thêm việc làm, gia tăng thu nhập mà không phải rời xa quê hương.

Bên cạnh việc khôi phục lại những nghề truyền thống mà bấy lâu nay đang dần bị mai một, công tác khuyến công còn nỗ lực đưa thêm nhiều nghề mới đến với người nông dân. Từ đó, bà con đã có thể tạm gác việc ruộng đồng vào những ngày mưa, ngày nắng để trở thành người công nhân lao động lành nghề trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trên chính mảnh đất quê hương mình.

kcthainguyenh2

Gian hàng trưng bày các sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên tham gia Hội chợ triển lãm hàng CNNTTB khu vực phía Bắc năm 2022 tại tỉnh Thanh Hóa

Đặc biệt, không chỉ thu hút các DN về đầu tư trên địa bàn nông thôn thông qua việc xây dựng và giới thiệu các mô hình sản xuất, hàng năm, TTKC Thái Nguyên còn tổ chức nhiều khóa tập huấn khởi sự và quản trị DN trên địa bàn tỉnh. Với kiến thức được trang bị từ các chuyên gia đến từ nhiều cơ sở đào tạo uy tín đã thúc đẩy mạnh mẽ nhiều DN vừa và nhỏ phát triển, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân. Cùng với đó, nhằm thúc đẩy cho sự phát triển công nghiệp sản xuất chè địa phương và các làng nghề làm chè, đều đặn hàng năm, TTKC Thái Nguyên còn tổ chức cho DN, cơ sở sản xuất tham gia nhiều chương trình hội trợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu; Tạo điều kiện quảng bá thương hiệu DN, sản phẩm CNNT đến với mọi miền Tổ quốc… Mặt khác, trong kế hoạch công tác hàng năm, Trung tâm còn tổ chức các chuyến đi khảo sát, tham quan học hỏi kinh nghiệm phát triển CNNT của các tỉnh bạn. Thông qua những chuyến đi khảo sát, nhiều đơn vị đã tìm được cho mình những phương pháp sản xuất hay, có hiệu quả.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, thời gian tới, TTKC Thái Nguyên sẽ tiếp tục xây dựng các đề án mới nhằm hỗ trợ phát triển mạnh mẽ CNNT. Mặc khác, Trung tâm sẽ không chỉ tập trung đào tạo nghề cho người nông dân mà hoạt động khuyến công còn xây dựng thêm các chương trình hỗ trợ cho sự phát triển của DN, cơ sở CNNT và các làng nghề truyền thống trên địa bàn trong việc quảng bá thương hiệu; Hỗ trợ DN, các hợp tác xã trong việc chuyển giao công nghệ mới và giúp các sản phẩm CNNT có chỗ đứng vững chắc trên thị trường… Mặt khác, cán bộ, viên chức trong toàn Trung tâm cũng sẽ tiếp tục không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng hoạt động khuyến công để có thể mang lại những việc làm mới, cũng như điều kiện làm việc tốt nhất cho bà con và DN. Qua đó, giúp nông dân “ly nông bất ly hương”, giảm bớt gánh nặng của việc nhập cư, di dân, đồng thời thu hút thêm các DN về đầu tư tại nông thôn.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/