30/11/2021

Nước mắm Cát Hải: Trăm năm còn lại, một mặt hàng truyền thống của huyện đảo, đặc sản truyền thống nổi tiếng của thành phố Hải Phòng

Vào những ngày cuối tháng 11, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) có dịp gặp gỡ và phỏng vấn ông Phạm Văn Nhãn, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến Dịch vụ Thủy sản Cát Hải và đoàn công tác của Công ty nhân dịp chuyến công tác tại thành phố Hà Nội

cathai1 

Nhận diện thương hiệu “nước mắm Cát Hải

Hỏi: Xin chào ông, chúng tôi rất vui khi được đón tiếp ông cùng đoàn công tác của ông trong không khí se lạnh vào một dịp cuối năm nhân dịp ghé thăm Phòng trưng bày,giới thiệu và quảng bá sản phẩm hàng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) khu vực phía Bắc của chúng tôi tại Trụ sở Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Xin ông có thể giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của đơn vị mình ?

Ông Phạm Văn Nhãn: Lời đầu tiên, đại diện doanh nghiệp tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm 1 đã đón tiếp và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển, đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thông qua chương trình khảo sát, in ấn Catalogue năm 2021 và chia sẻ một phần kinh phí khuyến công quốc gia từ ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Về nước mắm Cát Hải, tiền thân là nước mắm Vạn Vân được thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1959 tại huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nhờ những yếu tố tự nhiên thuận lợi cùng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và công nhân đều là những người lành nghề  giàu kinh nghiệm, tâm huyết, gắn bó với nghề đã tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm “nước mắm Cát Hải”. Đến nay, “nước mắm Cát Hải” vẫn là một nhãn hiệu độc quyền của Công ty Cổ phần Chế biến Dịch vụ Thủy sản Cát Hải và là mộttrong những sản phẩm độc đáo, một mặt hàng truyền thống của huyện đảo, đặc sản truyền thống nổi tiếng của thành phố Hải Phòng.

cathai2

Hỏi: Xin ông cho biết thêm về phương pháp làm mắm, tính ưu việt và thị trường tiêu thụ của sản phẩm nước mắm Cát Hải, thưa ông?

Ông Phạm Văn Nhãn: “Nước mắm Cát Hải” được sản xuất từ cá biển với quy trình công nghệ cổ truyền bằng phương pháp: “Phân giải Protein thành Axít Amin bằng phương pháp lên men tự nhiên”, không dùng bất cứ loại chất xúc tác nào, với hương vị đặc trưng riêng: “ Hương thơm- vị đượm có hậu- giàu dinh dưỡng”. “Nước mắm Cát Hải” là sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, được đảm bảo bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 (ISO 9001:2015 là một tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng, áp dụng cho mọi tổ chức doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, mọi thành phần kinh tế và mọi hình thức hoạt động kinh doanh. Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên tám nguyên tắc quản lý chất lượng, bao gồm tất cả những nguyên tắc cơ bản để thành công trong kinh doanh:Hướng đến khách hàng; sự lãnh đạo; sự tham gia của đội ngũ; cách tiếp cận theo quá trình; cách tiếp cận theo hệ thống đối với quản lý; cải tiến liên tục; quyết định dựa trên sự kiện; quan hệ hợp tác cùng có lợi với nhà cung cấp) và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000: 2018 (ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và có thể được chứng nhận ISO 22000 cho hệ thống đó. Nó vạch ra những gì một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng thực phẩm an toàn từ “nông trại cho đến bàn ăn”. Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào bất kể quy mô hoặc vị trí của nó trong chuỗi thực phẩm. Tiêu chuẩn này chỉ rõ các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSMS kết hợp các yếu tố chính được công nhận chung như: Tương tác, trao đổi thông tin; quản lý hệ thống; các chương trình tiên quyết; các nguyên tắc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn HACCP).

“Nước mắm Cát Hải” là loại thực phẩm giầu đạm, có đầy đủ các loại Axitamin bao gồm cả các Axitamin cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ thực phẩm, các loại vitamin PP, A, D, B1, B2, B12… Các muối vô cơ và muối khoáng như : Muối iốt, muối ăn (Nacl) rất cần thiết cho cơ thể con người. Nước mắm Cát Hải dễ hấp thụ cho mọi lứa tuổi, được sử dụng như một loại thực phẩm dạng nước: Chấm rau, thịt, cá, giò, chả… để nấu các món ăn- kho thịt lợn, kho cá… dùng như một gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.

Sản phẩm “Nước mắm Cát Hải” được tiêu thụ rộng rãi ở các tỉnh, thành phố phía Bắc và đang dần được mở rộng sang thị trường miền Trung, miền Nam. “Nước mắm Cát Hải” là sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích và bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền. Sản phẩm đạt huy chương Vàng tại các hội chợ quốc gia và quốc tế.

Hỏi:Cảm ơn ông về câu trả lời trên của tôi, một câu trả lời rất chi tiết không chỉ giúp chúng tôi nắm bắt được thông tin về sản phẩm phục vụ cho quá trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm và xúc tiến tiêu thụ mà còn giúp khách hàng có cái nhìn và hiểu sâu hơn về sản phẩm của Cát Hải. Xin ông cho biết thêm, thời gian vừa qua dưới sự tác động của đại dịch Covid-19 cho tới nay, doanh nghiệp đã có những giải pháp nào để phòng chống dịch bệnh và tiếp tục ổn định sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trên cơ sở các quan điểm chỉ đạo, điều hành nêu tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 và các Nghị quyết của Chính phủ?

Ông Phạm Văn Nhãn: Cảm ơn ông đã dành cho doanh nghiệp một câu hỏi rất hay, giúp doanh nghiệp có thể chia sẻ những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 sau 04 lần bùng phát kể từ đầu năm 2020 cho đến nay. Đây không chỉ là khó khăn của riêng doanh nghiệp chúng tôi, mà còn là khó khăn chung của tất cả các doanh nghiệp trên toàn cầu. Nó đem đến những tổn thất hết sức nặng nề, không chỉ đơn giản là gây suy giảm kiệt quệ nền kinh tế của mỗi quốc gia mà còn gây nguy hiểm và chết chóc đến tính mạng con người.

Quay trở lại doanh nghiệp, do chúng tôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của Bộ Y Tế và chỉ đạo của Thành phố Hải Phòng nên khâu sản xuất của công ty vẫn được duy trì đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đại dịch đã tác động gây khó khăn cho công ty trong khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa tiêu thụ sản phẩm do những hạn chế của dịch bệnh gây ra. Tuy nhiên, đối với sản phẩm nước mắm, một trong những sản phẩm thiết yếu mà doanh nghiệp phải làm và cung cấp ra thị trường để bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng trên tinh thần không để khan hiếm hàng hóa, thiếu nguồn cung cho mọi người dân theo sự chỉ đạo vĩ mô của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Để đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa dịch, nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước về hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, Công ty đã đưa ra những biện pháp phòng ngừa Covid-19 trong sản xuất như sau:

– Thành lập Ban chỉ đạo và các tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp;

– Xây dựng khung kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 5522/BYT-MT của Bộ Y tế;

– Thường xuyên tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống Covid-19 đến tất cả công nhân, người lao động được biết để cùng nhau thực hiện;

– Thành lập tổ tự kiểm tra và thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ công nhân, lao động trong việc khai báo y tế trung thực, đo thân nhiệt, thực hiện tuân thủ 5K trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt, kể cả khi về nhà;

– Theo dõi, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kịp thời nhắc nhở, xử lý;

– Bố trí khu vực riêng cho lái xe, phụ xe, bốc xếp trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa, đảm bảo không để xảy ra tiếp xúc, lây nhiễm cho các bộ phận khác trong doanh nghiệp;

– Kết thúc ca làm việc, công nhân, người lao động phải thực hiện các biện pháp vệ sinh sát khuẩn tại nơi làm việc của mình. Đặc biệt là các dụng cụ, bề mặt, tay nắm, nút bấm…

– Thực hiện nghiêm sự hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động sản xuất và phát triển.

cathai3

Hỏi: Cảm ơn ông đã có những chia sẻ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị mình với những biện pháp rất mạnh mẽ giúp bảo vệ cán bộ, công nhân viên cũng như đảm bảo cho công tác sản xuất và phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt, qua đó đã chung tay góp phần vào công tác chung của cả hệ thống chính trị nhằm bảo đảm an toàn, tránh lấy lan dịch bệnh và đảm bảo tốt công tác cung ứng sản phẩm ra thị trường. Cuối cùng, xin ông cho biết thêm về hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp trong lĩnh vực đang thực hiện và kế hoạch phát triển trong thời gian tới?

Ông Phạm Văn Nhãn: Về hiệu quả kinh tế đem lại từ sản xuất và chế biến thủy sản là rất lớn, chủ yếu với 03 ý sau:

– Thứ nhất, về nguyên liệu sản xuất được thu mua trực tiếp từ những hộ dân, ngư trường đánh bắt giúp cho hoạt động buôn bán trở nên sôi động, khả năng tiêu thụ nhanh, ngư dân đánh bắt, bám biển bảo vệ vùng biển, đảo của tổ quốc;

– Thứ hai, hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm của Công ty đi vào hoạt động ổn định đã giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, tăng thu nhập, góp phần ổn định an ninh, kinh tế, chính trị trên địa bàn và đóng góp một phần nghĩa vụ thuế vào ngân sách Nhà nước;

– Thứ ba, góp phần bảo vệ làng nghề truyền thống của địa phương, bảo vệ thương hiệu truyền thống lâu đời của Việt Nam;

Về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, Công ty tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất, tổ chức đào tạo nghề cho người lao động nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao năng lực sản xuất và bảo vệ môi trường. Nghiên cứu, tìm tòi cho ra những sản phẩm mới, mẫu mã đẹp, bắt mắt nhằm đáp ứng hơn nữa thị hiếu khách hàng trong và ngoài nước.

Qua đây, doanh nghiệp cũng kiến nghị với Trung tâm 1 trong thời gian tới tiếp tục đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện hơn nữa giúp doanh nghiệp trong đổi mới thiết kế mẫu mã, ứng dụng dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất và đặc biệt trong công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Thay mặt doanh nghiệp, một lần nữa xin kính chúc Ban lãnh đạo cũng như tập thể cán bộ viên chức và người lao động toàn Trung tâm có thật nhiều sức khỏe, bình an, vạn sự như ý. Xin cảm ơn!

Đáp lời: Xin cảm ơn ông đã cùng tôi thực hiện bài Phỏng vấn này, thay mặt Trung tâm, chúng tôi xin cam kết sự ủng hộ, chia sẻ và tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới. Kính chúc ông và đoàn công tác thật nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra và trong tương lai gần sẽ cho ra mắt những sản phẩm mới nhằm cung ứng ra thị trường những mẫu sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất và chất lượng nhất.

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện: Xuân Phú