22/04/2022

Nghệ An bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu

Trước những biến động phức tạp trên thị trường xuất khẩu, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã yêu cầu các sở ngành đẩy mạnh phối hợp với ngành Công Thương kịp thời nắm bắt tình hình để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

ngheanthao1

Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu 2022” tỉnh Nghệ An

Chia sẻ tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết, ngành Công Thương tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu. Thông qua hoạt động kết nối cung cầu xuất khẩu, tham gia hội chợ triển lãm quốc tế, tổ chức các đoàn kết nối giao thương… nhằm tìm kiếm, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm xuất khẩu của tỉnh, tránh phụ thuộc vào một thị trường để hạn chế rủi ro.

Hiện nay, Nghệ An đang triển khai đề án “Phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025” với nhiều điểm mấu chốt như củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng quy mô của các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu. Trong đó tập trung phát triển số lượng, thành phần doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

“Tỉnh Nghệ An tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp trọng tâm: tạo nguồn hàng xuất khẩu; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến xuất khẩu; nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu; phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ xuất khẩu; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập khẩu…”, ông Cao Minh Tú nhấn mạnh.

ngheanthao2

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An Cao Minh Tú chia sẻ tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các ý kiến của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng đưa ra những khó khăn cần tháo gỡ cho xuất khẩu hàng hóa. Đại diện Công ty Dệt may KiDo Vinh, bà Hồ Thị Thu – Trưởng phòng xuất nhập khẩu cho hay, KiDo Vinh là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. Cũng như nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn do dịch kéo dài ảnh hưởng sản xuất kinh doanh, cái khó nhất là cước vận tải đường biển, đường hàng không liên tục lập đỉnh kéo theo chi phí tăng cao. Thêm nữa là do thời gian hoàn thuế quá dài gây khó khăn cho doanh nghiệp…

Cũng theo bà Thu, để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phía công ty đề xuất chính sách điều chỉnh bình ổn cước vận chuyển tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cần cơ quan ban ngành tập huấn các chính sách mới về xuất khẩu cho doanh nghiệp cập nhật kịp thời.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà – đại diện Công ty Xuất nhập khẩu Vilaconic mong muốn, thời gian tới tỉnh Nghệ An cần tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, nhất là ở các hội chợ quốc tế, từ đó các doanh nghiệp có thể giao thương sản phẩm với nhau. Doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh hoàn thiện hạ tầng cảng biển, thông thương cửa khẩu Thanh Thuỷ, đẩy mạnh giao thương phía Lào qua phía Tây Nam Trung Quốc tránh rủi ro khi tất cả đều đổ dồn về cửa khẩu phía Bắc như thời gian vừa qua.

Ông Chu Quang Thắng – Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Nafood Group cho rằng, Nghệ An cần chú trọng chi phí logictics như giảm bớt chi phí cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu, ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất tiếp cận gói vay một cách cụ thể, rõ ràng. Tỉnh cần nghiên cứu mở thêm tuyến vận chuyển bằng đường sắt, do thời gian qua tuyến đường bộ và đường biển bị tắc biên.

ngheanthao3

Nghệ An phấn đấu đạt mức tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá 27,2%/năm giai đoạn 2021-2025 và đạt 4,0 tỷ USD vào năm 2025

Ghi nhận các ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã yêu cầu các đơn vị cần chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, các đơn vị cần theo dõi sát biến động cung cầu các mặt hàng chiến lược nhạy cảm, kịp thời có biện pháp điều hành phù hợp, tận dụng được cơ hội về giá để sản xuất, xuất khẩu và đảm bảo cung cầu cho thị trường trong nước; đẩy mạnh khai thác hiệu quả các FTA đã ký với các quốc gia, đặc biệt là FTA với Liên minh kinh tế Á – Âu; các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, tiếp tục tăng cường cải cách hành chính, triển khai các giải pháp tạo thuận lợi hoá thương mại, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Các doanh nghiệp cần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, đảm bảo luồng hàng hoá xuất nhập khẩu được lưu thông thông suốt.

Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành cần phối hợp chặt chẽ với ngành Công Thương trong việc đánh giá, dự báo tình hình một cách kịp thời chính xác, cùng nhau tìm giải pháp ổn định sản xuất và cung ứng cho thị trường trong nước, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu hàng hoá nông nghiệp. Đặc biệt, chú trọng trao đổi, đàm phán để đưa hàng nông thuỷ sản của Nghệ An vào các thị trường; tiếp tục khai thác tốt thị trường truyền thống; tiếp cận các thị trường mới; kịp thời tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đến các thị trường.

Ông Lê Hồng Vinh cũng đề nghị các ngành liên quan, thuế, hải quan, giao thông vận tải… phối hợp, tạo điều kiện để việc sản xuất, lưu thông phân phối hàng hóa trong tỉnh, trong nước cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài thuận lợi trong thời gian tới; ngành thuế sớm có hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu các hình thức thanh toán cũng như có khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán khi giao kết hợp đồng và các khâu thanh toán.

Nguồn: https://congthuong.vn/