29/09/2021

Ngành Công Thương Thanh Hoá: Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 16,4% so với cùng kỳ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Công Thương Thanh Hoá đã tăng cường, rà soát, nắm bắt tình hình, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Nhờ kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) 9 tháng ước đạt 135.357 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ; đạt 83,6% kế hoạch năm.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh cho biết, trước diễn biến rất phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Thanh Hoá đã nỗ lực tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Nhờ được kiểm soát tốt dịch, hoạt động SXCN và dịch vụ thương mại của tỉnh 9 tháng đầu năm vẫn duy trì mức tăng ổn định.

Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng ước đạt 135.357 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ; đạt 83,6% kế hoạch năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng ước tăng 15,62% so với cùng kỳ. Về sản xuất các sản phẩm công nghiệp, một số sản phẩm đã mở rộng thị trường tiêu thụ, có mức tăng trưởng rất tốt so với cùng kỳ và đã đạt kế hoạch năm gồm: dầu ăn thực vật, clinker và sắt thép. Tuy nhiên, có 3 sản phẩm dự kiến không đạt kế hoạch năm gồm: điện sản xuất, bia và thuốc lá.

Nguyên nhân do lưu lượng nước về các hồ thủy điện giảm nên các nhà máy thủy điện phát điện không đạt kế hoạch; thủy điện Hồi Xuân chưa đi vào hoạt động như dự kiến, Điều độ quốc gia (A0) không huy động hết công suất Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 nên sản xuất điện giảm. Còn đối với sản phẩm thuốc lá và bia giảm do kế hoạch Tổng công ty giao giảm và ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động dịch vụ.

cnthanhhoa9t1

Thanh Hoá đã làm tốt công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Theo Sở Công Thương tỉnh, sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng cao trong những tháng qua là động lực để ngành tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu những tháng cuối năm. Dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến tích cực, trong quý IV, ngành Công Thương tỉnh phấn đấu đạt được mục tiêu giá trị SXCN (giá SS 2010) đạt 26.563 tỷ đồng, tăng trưởng 73% so với thực hiện quý IV năm 2020. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 33.000 tỷ đồng.

Đề duy trì đà phát triển sản xuất công nghiệp, trong quý IV, ngành Công Thương tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như tiếp tục bám sát hướng dẫn của Bộ Công Thương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch hoạt động liên tục; đặc biệt là trong duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các đề án khuyến công năm 2021; Hoàn thành Kế hoạch tư vấn, hỗ trợ chuyển giao ứng dụng công nghệ, thiết bị vào sản xuất; hỗ trợ xây dựng phát triển thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cho các doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại tại khu vực biên giới đất liền, ven biển.

Sở Công Thương nhận định, với đà tăng trưởng hiện có, cùng nỗ lực của chính quyền các cấp, ngành Công Thương và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn… con số 161.920 tỷ đồng theo chỉ tiêu đặt ra trong năm 2021 đối với giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa (tăng 14,3% so với năm 2020) đang dần được hiện thực hóa.

Nguồn: https://congthuong.vn/