23/03/2022

Nâng cao chất lượng chế biến nông sản, tạo ra sản phẩm sạch, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại giúp nâng cao hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao trong đó nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng được quan tâm. Nắm bắt được xu thế này, Doanh nhân trẻ Đặng Thị Tâm – Giám đốc Công ty Cổ phần ANANAGRI đã tập trung đầu tư sản xuất các dòng sản phẩm sạch từ ngũ cốc và rau quả cung cấp ra thị trường và đã gây được nhiều tiếng vang. Nhân dịp chuyến công tác tại Nghệ An, tôi đã ghé thăm và trò chuyện với chị Đặng Thị Tâm tại trụ sở Công ty.

PV: Xin chào chị Tâm, rất vui khi tôi lại được trở lại thăm xưởng sản xuất của Công ty, xin chị cho biết về tình hình sản xuất của Công ty.

Trả lời: Với sứ mệnh cung cấp những sản phẩm Organic chất lượng cao để góp phần đem đến cho khách hàng cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Công ty chúng tôi đã phát triển và cho ra đời những dòng sản phẩm theo xu hướng tiêu dùng xanh hoàn hảo, thân thiện với sức khỏe con người. Phương châm của Công ty chúng tôi là chặt chẽ từ khâu chọn giống, gieo trồng, thu hái, sản xuất và đóng gói cùng sự cố vấn chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu, đặc biệt là chuyên gia đến từ Nhật Bản, ANANAGRI đã đạt chứng nhận hữu cơ do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (viết tắt Organic USDA) và chấp thuận Organic EU và đạt các chứng nhận HACCP, FDA, Ocop…đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm. Từ đó, tạo ra những sợi mì rau củ hữu cơ chuẩn 5K, ngon ngọt tự nhiên không phụ gia, không chất bảo quản, không chiên dầu, không tạo màu, mang hương vị tự nhiên, nguyên bản, thanh mát từ rau củ và các loại thảo dược; hạt dinh dưỡng mang trọn ven sự ngọt lành, dinh dưỡng giòn rụm của tự nhiên nguyên bản. Qua hơn 2 năm hoạt động, từ những ngày đầu hoạt động có sự đồng hành của chương trình Khuyến công đến nay Công ty chúng tôi đã ổn định sản xuất với sản lượng bình quân 12 tấn mỳ rau củ trên  tháng, doanh thu bình quân đạt 5 tỷ đồng trên  năm giải quyết cho khoảng hơn 20 lao động tại xưởng sản xuất mỳ và vài chục lao động thời vụ tại các vùng trồng rau hữu cơ. Đến thời điểm hiện nay ANANAGRI đã thực hiện thành công mô hình canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ USDA được thực hiện với diện tích 30.000 m2 với các loại rau củ và hoa là nguyên liệu sản xuất mì hữu cơ tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Yêu cầu của chứng nhận hữu cơ USDA là sản phẩm phải chứa tối thiểu 95% thành phần hữu cơ, không sử dụng chất bảo quản tổng hợp và thành phần hóa học khi chế biến, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

aragin1

Ảnh doanh nhân trẻ Đặng Thị Tâm (Nguồn do Công ty cung cấp)

Vì vậy, quy trình canh tác hữu cơ tại An An Agri phải được thực hiện khoa học và kiểm soát nghiên ngặt. Đất trồng rau hữu cơ được thử nghiệm sao cho đảm bảo không bị ô nhiễm kim loại nặng và các chất độc hại khác. Quy trình trồng hữu cơ đảm bảo hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, có vùng đệm thích hợp để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài, quy hoạch khu vực sản xuất đúng chuẩn.

aragin2

Ảnh thiết bị hỗ trợ cho Công ty từ nguồ kinh phí Khuyến công (Nguồn do Công ty cung cấp)

Khi mới thành lập, ngoài việc gặp khó khăn để ổn định việc sản xuất, Công ty chúng tôi cũng gặp vô vàn khó khăn trong khâu tiêu thụ vì mỳ rau là là dòng sản phẩm mới trên thị trường. Để giải quyết bài toán này, ngoài việc ổn định chất lượng và sản lượng sản phẩm, Công ty chúng tôi đã liên hệ với các hệ thống siêu thị để hình thành  1 kênh phân phối truyền thống đồng thời đã đẩy mạnh kênh phân phối qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Đến nay dòng sản phẩm mỳ rau củ của Công ty đã có mặt khắp cả nước và đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Châu Âu.

aragin3 aragin4
aragin5 aragin6

Ảnh quá trình sản xuất và ảnh các sản phẩm của Công ty (Nguồn do Công ty cung cấp)

PV: Xin chúc mừng công ty đã có những bước phát triển rất ấn tượng, xin Chị cho biết định hướng phát triển của Công ty trong thời gian tới?

Trả lời: Để tiếp tục hoàn thành sứ mệnh cung cấp những sản phẩm Organic chất lượng cao đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, tập thể Lãnh đạo Công ty đã đề ra một số định hướng phát triển.

Thứ nhất: Tìm kiếm địa điểm mới và xây dựng dự án để đầu tư xây dựng 01 Nhà máy hiện đại, đồng bộ đảm bảo nâng công suất lên gấp 2-3 lần hiện nay;

Thứ hai: Nghiên cứu thị trường, sản xuất thử nghiệm để đưa ra thị trường các dòng sản phẩm mới từ ngũ cốc;

Thứ ba: Tiếp tục đầu tư, mở rộng vùng trồng rau sạch hữu cơ phục vụ cho nhu cầu mở rộng sản xuất của Công ty đồng thời cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm bột rau sấy;

Thứ tư: Củng cố và phát triển thêm các kênh phân phối sản phẩm; tập trung xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước Châu Âu.

Thứ năm: Chuyển đổi mô hình hoạt động của Công ty sang mô hình Doanh nghiệp Khoa học công nghệ nhằm có thêm nhiều điều kiện tiếp nhận và đổi mới công nghệ sản xuất, từ đó tạo ra thêm nhiều sản phẩm thực phẩm sạch, có hàm lượng công nghệ cao cung cấp ra thị trường.

PV: Trước những dự định trong thời gian tới của Công ty, Chị có những đề xuất gì đối với các đơn vị có liên quan?

Để thực hiện những dự định này, về phía Công ty cũng đã phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng về tài chính và nhân lực ngay từ bây giờ; tuy nhiên Công ty rất mong muốn nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của các ban ngành Trung ương và địa phương.

Thứ nhất: Công ty rất mong muốn nhận được sự tạo điều kiện của UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu cho Công ty có thể thuê được 1 mặt bằng sạch nhằm đầu tư xây dựng mới Nhà máy sản xuất; đồng thời quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền cho các ban ngành địa phương và ngươi dân để Công ty có thể mở rộng vùng trồng rau hữu cơ trên địa bàn huyện Diễn Châu và các địa phương lân cận.

aragin7 aragin8

Ảnh vùng trông rau hữu cơ cảu công ty (Nguồn do Công ty cung cấp)

Thứ hai: Công ty rất mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí hỗ trợ của Chính phủ thông qua Chương trình Khuyến công, Chương trình xây dựng Nông thôn mới, Chương trình Khoa học công nghệ để Công ty có thể đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến sản phẩm.

Thứ ba: Công ty rất mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm tại các Hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại khác.

PV: Xin cảm ơn chị đã dành thời gian tiếp và chia sẻ với chúng tôi. Chúc Công ty tiếp tục phát triển.

 

Thực hiện: Hiển Bùi – IPC1