21/06/2022

Mời tham dự Hội thảo giới thiệu cơ hội từ Hiệp định RCEP để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN

Thực hiện công tác cung cấp thông tin thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, phát triển kinh tế, ngày 24/6, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại) sẽ tổ chức “Hội thảo giới thiệu cơ hội từ Hiệp định RCEP để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN”.

hoichorecpHiệp định RCEP là Hiệp định ASEAN và 5 đối tác lớn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, được ký vào tháng 11/2020 và có hiệu lực từ đầu năm 2022. RCEP tạo ra khối thương mại lớn nhất thế giới theo quy mô kinh tế.

Với việc hài hòa quy định về quy tắc xuất xứ, Hiệp định RCEP sẽ kết nối các Hiệp định thương mại tự do ASEAN+ với nhau. Từ dó, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp ASEAN cùng hợp tác trong chuỗi sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang thị trường RCEP ngoài ASEAN. Ngoài ra, RCEP cho phép nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hoạt động xuất nhập khẩu nhờ việc đơn giản hóa các thủ tục như hải quan và quy tắc xuất xứ và các quy tắc chung cho thương mại điện tử.

Mục đích của Hội thảo: (i) Giới thiệu thông tin thị trường ASEAN, tiềm năng thị trường ASEAN, các quy định về xuất nhập của thị trường ASEAN; (ii) Giới thiệu các cơ hội do Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP mang lại; (iii) Giải đáp các khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong quá trình thương mại hàng hóa; (iv) Thực hiện giao thương, kết nối trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước ASEAN.

– Ngành hàng: đa ngành.

– Quy mô Hội thảo: 70-100 đại diện từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức xúc tiến thương mại của Việt Nam, có nhu cầu tìm hiểu thị trường, giao thương với doanh nghiệp ASEAN.

– Chủ trì Hội thảo: Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi.

– Thời gian: 13h30 – 17h ngày 24 tháng 6 năm 2022.

– Địa điểm: Khách sạn Lacasa, 17 Phạm Đình Hổ, Hà Nội.

– Hình thức: Trực tiếp tại Việt Nam và kết nối trực tuyến với các Thương vụ Việt Nam và doanh nghiệp tại các nước ASEAN.

– Chương trình dự kiến tại file đính kèm và mẫu đăng ký tham dự.

– Tham dự trực tiếp Hội thảo tại Khách sạn Lacasa, 17 Phạm Đình Hổ, Hà Nội để thực hiện kết nối giao thương.

Nguồn: https://moit.gov.vn/