15/03/2023

Khuyến công Tuyên Quang: Tập trung hỗ trợ các ngành sản xuất thế mạnh của tỉnh

Những năm qua, nhờ có sự đồng hành và hỗ trợ từ chính sách khuyến công của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệpTuyên Quang mà nhiều mô hình công nghiệp nông thôn (CNNT) ở các địa phương được hình thành và đang hoạt động có hiệu quả. Thông qua nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công đã hỗ trợ nhiều cơ sở CNNT đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến để mở rộng sản xuất, đặc biệt là những cơ sở sản xuất sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như chế biến chè, gỗ.

tuyenquangche1

Sản xuất chè là một trong nhiều ngành thế mạnh của tỉnh

Giai đoạn 2017 – 2022, với tổng kinh phí 7,4 tỷ đồng từ nguồn vốn khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công đã hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong sản xuất cho nhiều nhóm CNNT như: Nhóm sản xuất, chế biến gỗ; chè; may mặc; gia công cơ khí… Cho đến nay, các thiết bị máy móc được hỗ trợ đã và đang hoạt động tốt, giúp cơ sở ổn định sản xuất, gia tăng năng suất sản phẩm.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công tỉnh, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia những năm qua đã tác động lớn tới sự phát triển của ngành CNNT. Các cơ sở, đặc biệt là cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chế biến các đặc sản của tỉnh đã ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nhiều cơ sở đã mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và một số cơ sở đã từng bước tiếp cận được thị trường xuất khẩu. Nhờ đó mà trình độ, năng lực quản lý sản xuất, kinh doanh của các cơ sở CNNT được cải thiện cũng như thương hiệu sản phẩm ngày càng được chú trọng, quan tâm hơn.

Điển hình như HTX Dịch vụ Sản xuất nông nghiệp Sử Anh, năm 2021 được hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công để đầu tư máy sao chè bằng gas và máy hút chân không. Nhờ có mó máy móc hiện đại mà chất lượng của sản phẩm chè được nâng cao. Cuối năm 2021, sản phẩm chè xanh Ngọc Thúy được xếp hạng 4 sao; sản phẩm chè xanh Phú Lâm được xếp hạng 3 sao. Doanh thu hằng năm từ sản xuất chè búp tươi, chế biến chè của HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đạt trên 5 tỷ đồng, bên cạnh đó tạo việc làm cho 50 lao động địa phương.

Năm 2022, nhờ một phần hỗ trợ từ kinh phí khuyến công quốc gia, Công ty Cổ phần Cơ khí Tuyên Quang đã đầu tư dây chuyền sản xuất ván sàn công nghiệp xuất khẩu trị giá trên 15 tỷ đồng. Do có máy móc, thiết bị hiện đại mà sản phẩm ván sàn công nghiệp của đơn vị xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan, Malaisia… doanh thu đạt trên 98 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 100 lao động địa phương. Anh Phạm Xuân Hưởng, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cho biết: Nguồn hỗ trợ khuyến công thực sự rất cần thiết đối với doanh nghiệp, không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực đầu tư mà còn là sự quan tâm của các ngành đối với các cơ sở sản xuất, đây chính là động lực để doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa.

Trong năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang sẽ chú trọng hỗ trợ “kép”, vừa mở rộng sản xuất, vừa phát triển thị trường cho các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó, tiếp tục lựa chọn đối tượng thụ hưởng đủ điều kiện hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Ưu tiên các cơ sở chế biến sâu, hoạt động trong lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Mặt khác, hỗ trợ các cơ sở CNNT có sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng tham gia xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ.

 Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/