15/07/2022

Khuyến công Bắc Giang: Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm mang lại hiệu tích cực

Sáu tháng đầu năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại Bắc Giang (Trung tâm Khuyến công) đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) trên địa bàn xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó mà các DN, HTX vượt qua được giai đoạn khó khăn sau đại dịch Covid-19 và tăng hiệu quả sản xuất rõ rệt.

kcbghotroctd1

Máy đính gá dầm “chữ H” tại Công ty cổ phần kết cấu thép ASC Vina

HTX Dịch vụ và Chế biến nông lâm sản xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) là một trong những đơn vị được Trung tâm Khuyến công phê duyệt kinh phí đầu tư, mua sắm thiết bị mới thông qua đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong chế biến lâm sản. Với 250 triệu đồng được hỗ trợ, cùng nguồn vốn đối ứng, HTX đã lắp đặt 01 nồi hơi sấy gỗ công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất. Do có nồi hơi sấy gỗ, HTX đã nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí sản xuất. Theo chia sẻ của anh Trần Đăng Phương, Phó Giám đốc HTX thì: “Khi chưa có lò hơi, việc sấy gỗ phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thời gian phơi mỗi mẻ gỗ từ 01 tháng cho tới cả năm. Nay có lò hơi, mỗi mẻ gỗ sấy rút xuống còn 1/10 thời gian so với trước, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng”.

Một doanh nghiệp khác cũng được hưởng lợi từ nguồn vốn khuyến công là Công ty Cổ phần Kết cấu thép ASC Vina, Cụm công nghiệp Vôi – Yên Mỹ, thị trấn Vôi (Lạng Giang) chuyên sản xuất kết cấu thép và các sản phẩm cơ khí. Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019, thời điểm đó Công ty chỉ có một dây chuyền sản xuất với một máy đính gá dầm “chữ H” kết cấu thép tự động nên năng suất thấp, DN không thể nhận thêm các đơn hàng vì không bảo đảm tiến độ. Sau khi lập đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất cơ khí” và được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tháng 5/2022, Công ty được hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ Khuyến công của tỉnh để mua sắm máy đính gá dầm “chữ H” tự động. Nhờ có dây chuyền mới mà năng suất của nhà máy đã đạt 500 tấn sản phẩm/tháng, tăng gấp đôi so với trước. Khi chưa có máy đính gá dầm “chữ H” tự động, công đoạn này cần 10 công nhân, nay chỉ cần 2 người đứng máy. Dự kiến sau một năm sản xuất, kinh doanh ổn định, doanh thu của Công ty đạt 20 tỷ đồng/năm; lợi nhuận sau thuế 4 tỷ đồng, tạo thêm việc làm ổn định cho 50 lao động với mức thu nhập bình quân từ 9-12 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2022, Quỹ Khuyến công của tỉnh hỗ trợ 3,5 tỷ đồng thực hiện 17 đề án. Kết quả, 6 tháng đầu năm Trung tâm Khuyến công đã thực hiện được 15/17 đề án. Trong đó, nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật các DN, HTX đã ký hợp đồng và triển khai thực hiện 10/10 đề án. Trung tâm Khuyến công đã phối hợp với đơn vị liên quan nghiệm thu 7/10 đề án.

Đến nay, các đề án hỗ trợ máy móc thiết bị phát triển sản xuất từ nguồn vốn Khuyến công đã và đang được các DN, HTX vận hành hiệu quả, góp phần phát huy thế mạnh về nhân lực, sản xuất và chế biến nông – lâm sản, sản phẩm cơ khí của tỉnh, giúp người dân có thêm việc làm, tăng nguồn thu cho các DN, HTX và ngân sách tỉnh.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/