05/12/2021

HTX Quế Văn Yên: Đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, đem lại giá trị mới, thúc đẩy phát triển đồ thủ công mỹ nghệ từ quế

 Nằm trong chuỗi hoạt động đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc thuộc đề án “Tăng cường hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở CNNT” năm 2021, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Đặng Công Long, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX Quế Văn Yên với những nội dung sau:

queyen1

Hỏi: Xin chào ông, ông có thể giới thiệu đôi nét về HTX Quế Văn Yên, các dòng sản phẩm chính của đơn vị mình đang sản xuất và mô hình liên kết hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm đạt chuẩn cho người tiêu dùng ?

Ông Đặng Công Long: HTX Quế Văn Yên có địa chỉ tại tổ dân phố số 6, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, là một trong những đơn vị TOP đầu của tỉnh Yên Bái hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), sản xuất và chế tác các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ (TCMN) từ quế, quế vỏ và tinh dầu quế.

Về mô hình liên kết trong sản xuất, không chỉ nói riêng HTX Quế Văn Yên chúng tôi, mà hầu hết các cơ sở CNNT và hộ dân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đã chủ động liên kết với nhau hình thành chuỗi cung ứng các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, qua đó cũng gắn kết trách nhiệm giữa người sản xuất với doanh nghiệp, tạo chu trình khép kín, nâng cao giá trị sản phẩm.

Ngoài ra, việc hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm không những giúp đa dạng về mẫu mã trong chế tác các sản phẩm từ quế và tinh dầu quế mà còn giúp các cơ sở trong chuỗi liên kết nâng cao uy tín, giá trị và thương hiệu sản phẩm. Qua đó, góp phần tăng giá trị kinh tế, tạo việc làm và giải quyết có hiệu quả vấn đề lao động và thu nhập cho người lao động tại địa phương.

queyen2

Hỏi: Xin ông có thể cho biết rõ hơn về các mẫu sản phẩm mà đơn vị mình đang sản xuất, cung ứng ra thị trường và đặc biệt là phát triển dòng sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ từ quế ?

Ông Đặng Công Long: Hiện nay, HTX đang cung ứng ra thị trường các dòng sản phẩm như: Tinh dầu (hương vị: quế, bạc hà, cà phê, bưởi, ngọc lan, long não, sả chanh,…), nước lau sàn hương quế, trà quế, túi thơm, một số sản phẩm khác từ quế như: đèn xông tinh dầu, đồ lưu niệm,… và đặc biệt là đồ TCMN từ quế.

Riêng đối với dòng TCMN từ quế, chúng tôi đã dày công nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu phát triển và cho ra đời với sự khéo léo, tỉ mỉ dưới bàn tay của những nghệ nhân đã chế tác thành những sản phẩm độc đáo, tiện ích cho cuộc sống, khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước và cả quốc tế.

Đối với cây quế, hầu hết các phần của cây từ cành, vỏ cho đến thân đều có thể sơ chế để biến chúng thành những vật dụng gắn với đời sống hàng ngày như: hộp đựng, bộ ấm chén hoặc là các sản phẩm mô hình để trưng bày, trang trí,… Để làm ra những sản phẩm TCMN chất lượng, đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của thị trường, ngay từ những khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến các thợ chính đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, lành nghề và có con mắt thẩm mỹ cao.

Về khâu lựa chọn nguyên liệu là những cây quế già, có tuổi đời từ 15 năm trở lên và có hàm lượng tinh dầu cao. Mỗi sản phẩm sẽ được cắt mẫu, dùng keo gắn kết các khoảng hở và trải qua các khâu mài giũa, khắc chạm để tạo nên hình dạng và công năng riêng hết sức kỳ công và tinh tế, tạo nên giá trị của những sản phẩm TCMN từ cây quế.

queyen3

Hỏi: Cảm ơn ông, xin ông có thể cho biết về tính ưu việt của các sản phẩm được sản xuất từ quế ?

Ông Đặng Công Long: Với những giá trị sử dụng thiết thực, những sản phẩm này đã và đang được người tiêu dùng trên cả nước ưa chuộng nhờ có lượng tinh dầu cao, thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe của người sử dụng. Các sản phẩm mỹ nghệ vừa sang trọng, bắt mắt. Bên cạnh đó khi trang trí những đồ TCMN từ quế có thể tránh được những côn trùng gây hai như muỗi, mối, kiến, gián đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Mùi thơm đặc trưng của hương quế còn lưu lại trên sản phẩm là nét độc đáo mà không phải loại gỗ nào cũng có được. Giá cả của những sản phẩm TCMN được sản xuất từ quế cũng rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của người dân, an toàn cho người sử dụng.

Đặc biệt, đối với sản phẩm phẩm tinh dầu quế, một trong những dòng sản phẩm chủ lực của đơn vị có những tác dụng rất lớn trong y học, góp phần nâng cao sức khỏe con người như:

– Giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm và ho;

– Giảm tình trạng đau đầu, thúc đẩy sức khỏe tim mạch;

– Thúc đẩy, tăng cường khả năng hoạt động của hệ thống tiêu hóa;

– Giảm đau cho các bộ phậm trên cơ thể do va đập, giảm đau xương khớp, giảm tình trạng chuột rút;

– Giảm stress, căng thẳng mệt mỏi, thư giãn, tăng cường sức khỏe;

– Chăm sóc da, phục hồi tóc hư tổn và dưỡng ẩm cho da nẻ,…

Hỏi: Cảm ơn ông, xin ông có thể cho biết về chiến lược phát triển giá trị thương hiệu quế Văn Yên của đơn vị mình trong thời gian tới?

Ông Đặng Công Long: Thương hiệu quế Văn Yên đang ngày càng có uy tín trên thị trường, giúp thúc đẩy sản xuất các sản phẩm từ quế của huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống.

Trải qua bao thăng trầm, nhưng từ những năm 2000 trở lại đây, nhờ mở rộng thị trường, sản phẩm quế ngày càng có giá trị đã giúp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu.

Để góp phần tiếp tục xây dựng giá trị thương hiệu quế Văn Yên với nhiều sản phẩm đa dạng và mang lại giá trị trực tiếp cho người dân, HTX chúng tôi đã mở những lớp dạy nghề TCMN chế tác các sản phẩm từ quế cho người lao động và cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu tham gia, học hỏi phát triển tay nghề. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở thêm nhiều lớp dạy nghề nữa cho người lao động tại HTX và cho người dân trên địa bàn, cùng với đó sẽ xây dựng xưởng sản xuất và bán trực tiếp các sản phẩm chế tác thủ công từ quế ra thị trường.

Để phát triển vùng nguyên liệu quế một cách bền vững, mang lại giá trị và hiệu quả kinh tế, HTX đã đặc biệt chú trọng xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu quế bằng việc xác lập quyền chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế của đơn vị mình.

Thông qua đó, với việc phát triển giá trị thương hiệu quế Văn Yên, cây quế đang ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế, trở thành cây xóa đói giảm nghèo và làm giàu của địa phương, góp phần quan trọng vào thúc đẩy kinh tế, xã hội, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao này.

Cùng với việc phối hợp với các cấp, nghành vận động người dân trồng quế theo vùng tập trung với các giống quế chất lượng cao, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, cách chăm sóc, khai thác và bảo vệ quế đúng quy trình kỹ thuật.

Thời gian tới, HTX tiếp tục nghiên cứu để phát triển sản xuất quế theo hướng hàng hoá, tạo ra sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ đáp ứng nhu cầu của thị trường; gắn việc phát triển vùng nguyên liệu với công nghiệp chế biến; tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư cùng tham gia mô hình liên kết theo chuỗi giá trị nhằm mang lại giá trị trực tiếp cho người trồng quế.

Đáp lời: Cảm ơn ông về buổi phỏng vấn ngày hôm nay, cảm ơn ông đã có những chia sẻ về những công dụng, mô hình sản xuất, tính ưu việt và chiến lược phát triển sản phẩm từ quế của đơn vị cũng như những đóng chung của đơn vị trong việc bảo tồn và phát triển các sản phẩm từ quế của huyện Văn Yên.

Chúc ông thật nhiều sức khỏe, thành công và chúc cho Hợp tác xã Quế Văn Yên ngày càng phát triển,lớn mạnh.

Cảm ơn ông./.

Một số hình ảnh sản phẩm của HTX Quế Văn Yên:

queyen4 queyen5 queyen6 queyen7 queyen8 queyen9

Thực hiện: Xuân Phú