25/08/2022

Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành: Đẩy mạnh sức mạnh tập thể, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ

Kết hợp với sức mạnh tập thể, cùng sự nỗ lực phấn đấu học hỏi không ngừng về kiến thức, liên kết giữa của các nhà khoa học trong công tác nông nghiệp cùng sự quan tâm, hỗ trợ, của các cơ quan ban ngành trong việc ứng dụng máy móc thiết bị vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ.

tanthanh1

Bộ sản phẩm: “Tinh bột nghệ nếp đỏ và tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp”

Do có đặc điểm thổ nhưỡng thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây nghệ nếp đỏ và nếp đen. Từ rất lâu rồi, người dân ở xã Tân Thành, Nông Thượng, Bắc Kạn đã biết đến cây nghệ. Cũng theo các nhà khoa học dược liệu Việt Nam củ nghệ đỏ được trồng ở xã Tân Thành, Nông Thượng, Bắc Kạn có hàm lượng tinh chất Curcumin cao hơn gấp nhiều lần so với củ nghệ đỏ được trồng ở các vùng miền khác trong cả nước. Đồng thời chỉ có củ nghệ đỏ được trồng ở đây mới có màu đặc trưng của nghệ đỏ mà cũng giống nghệ này đem trồng ở các vùng miền khác thì không có được.

Nghệ nếp có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, được nhiều thế hệ các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam nghiên cứu, đến nay hầu hết mọi người đều đã biết tác dụng chữa trị các loại bệnh về đường tiêu hóa, chống lão hóa, giữ gìn sắc đẹp cho chị em phụ nữ… Chính vì vậy mà chị Nguyễn Thị Hồng Minh, Giám đốc hợp tác xã đã quyết định nghiên cứu, tìm tòi và đi học hỏi các nơi và cho ra đời sản phẩm tinh bột nghệ nếp cao cấp. Được chiết xuất 100% từ củ nghệ nếp của vùng Bác Kạn, củ nghệ nếp được chiết xuất bằng máy móc công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất khép kín, đội ngũ công nhân lành nghề và có đầy đủ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được cơ quan Y tế kiểm nghiệm và đạt chất lượng cao, được cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm “tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp và tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp” của Hợp tác xã nông nghiệp Tân Thành là sản phẩm được chiết xuất từ củ nghệ tươi, giữ nguyên hàm lượng curcumin có trong nghệ ở mức cao nhất, loại bỏ toàn bộ các chất xơ cùng tạp chất mà con người không hấp thụ được

Công dụng của tinh bột nghệ nếp đỏ và nếp đen:

 – Ngăn ngừa ung thư: hoạt chất curcumin trong tinh bột nghệ có thể giúp ngăn chặn, ngăn ngừa sự phát triển và thậm chí có thể phá hủy các tế bào gây nên bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có tác dụng phòng ngừa chống lại các tế bào khối u gây bệnh cầu, ung thư ruột kết và ung thư vú.
– Điều trị bệnh viêm khớp: với tác dụng kháng viêm có trong tinh bột nghệ chính là tác nhân tuyệt vời dể điều trị triệt để viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
– Kiếm soát bệnh tiểu đường, kiểm soát đường huyết và làm tăng tác dụng của các loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường.
– Giảm cholesterol trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, phục hồi vết thương, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
– Cải thiện chức năng tiêu hóa, rất hữu ích trong việc điều trị các dạng bệnh viêm ruột, bao gồm cả loét đại tràng.
– Ngăn ngừa bệnh gan, giúp trẻ hóa các tế bào gan, tiếp thêm năng lượng để loại bỏ các độc tố.
– Tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen cao cấp là phương pháp làm đẹp hữu hiệu khi chống viêm, trị mụn, trị thâm, điều trị sẹo. Tinh bột nghệ giúp ngăn ngừa lão hóa da và hình thành các nếp nhăn, u hắc tố làm cho da mượt mà và trẻ hơn.

Năm 2020, bộ sản phẩm “tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp và tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp” đã được Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Khu vực phía Bắc. Với mong muốn quảng bá đặc sản tinh bột nghệ của HTX Tân Thành tới mọi miền Tổ quốc, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất, giá rẻ nhất và an toàn nhất cho người Việt. Trong thời gian tới, tinh bột nghệ HTX Tân Thành tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, cải tiến công nghệ nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu của thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu bền vững.

Hiện công tác sản xuất của HTX đã đi vào hoạt động ổn định và phát triển, tạo ra những mặt hàng chất lượng cao tới người tiêu dùng giúp HTX đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm góp phần phát triển công nghiệp ở vùng nông thôn theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương góp phần ổn định an ninh, kinh tế và chính trị trên địa bàn hoạt động.

Thực hiện & Ảnh: Xuân Phú