20/05/2021

Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021

Ngày 18/5/2021, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Hải Dương. Các địa điểm khác được tổ chức theo hình thức các điểm cầu truyền hình trực tuyến gồm 05 địa phương trong nước là: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh và nhiều điểm cầu liên kết tại Việt Nam. Các điểm cầu nước ngoài được tổ chức gồm 31 điểm cầu chính và các diểm cầu liên kết tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; bao gồm Anh, Australia, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái.

Ngoài ra, tại các điểm cầu trong nước còn có Thường trực tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo một số địa phương, các cơ quan đại diện quốc tế, đại sứ quán nước ngoài, tổng lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí, các doanh nghiệp sản xuất, thu mua, kênh phân phối.

Tại các điểm cầu quốc tế có sự tham dự của các Đại sự quán Việt Nam, tổng lãnh sự quán Việt Nam, các tham tán Việt Nam và một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, một số sàn thương mại điện tử lớn có quy mô hoạt động toàn cầu của nước ngoài, một số tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài, các nhà nhập khẩu cũng như đối tác lớn của nước ngoài.

thanhha1

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị nhằm mục đích đẩy mạnh liên kết, hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hải Dương tiếp xúc, trao đổi, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao thương và mở rộng liên doanh, liên kết trong tiêu thụ vải và các mặt hàng nông sản của tỉnh với doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng của tỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 trong nước cũng như nước ngoài diễn biến khó lường.

Đưa đặc sản vải thiều Thanh Hà vươn xa

Đây là lần đầu tiên Hội nghị có sự tham dự lớn nhất tham tán Việt Nam tại nước ngoài, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; cùng với đó là số lượng lớn nhất các nhà nhập khẩu cũng như đối tác nước ngoài tham dự; lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm, phối hợp với các sàn thương mại điện tử, đưa vải thiều và nông sản của tỉnh Hải Dương lên sàn, ứng dụng thí điểm truy suất nguồn gốc sản phẩm theo chương trình của Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương).

thanhha2

Ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội nghị

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có hơn 9.000 ha vải thiều, trong đó huyện Thanh Hà có hơn 3.300 ha, Chí Linh có hơn 3.500 ha với tổng sản lượng khoảng 55.000 tấn. Toàn tỉnh có 45 vùng vải với tổng diện tích 450 ha trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 6.300ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã có 1.000 ha được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và 8.000 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Dương Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường luôn được tỉnh Hải Dương quan tâm thực hiện.  Những năm vừa qua, việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà nói riêng và nông sản của tỉnh Hải Dương nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, Úc, Trung Quốc…

Chinh phục được các thị trường “khó tính”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trên thế giới và tại Việt Nam, hoạt động sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, tỉnh Hải Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản hợp lý để vừa triển khai sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh Covid 19; thực hiện các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên các kênh thông tin truyền thông đa phương tiện phù hợp với xu thế thời đại 4.0; khởi động Chương trình đưa vải thiều và nông sản của Hải Dương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như: Alibaba, Lazada, Tiki và Sendo… nhằm quảng bá kết nối giao thương, kết nối trực tuyến tới các đầu mối, các nhà nhập khẩu, góp phần tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương tốt hơn nữa trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương triển khai thuộc Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để trở thành giải pháp đắc lực kích cầu tiêu dùng nội địa và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tại các địa phương ứng phó kịp thời trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

thanhha3

Vải Thanh Hà chinh phục được người tiêu dùng

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song hoạt động sản xuất và tiêu thụ quả vải thiều của cả nước vẫn đạt kết quả đáng khích lệ với sản lượng trên 200.000 tấn. Chất lượng được nâng cao nhờ áp dụng mô hình canh tác theo tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá ổn định đảm bảo lợi ích cho người nông dân. Tổng lượng quả vải xuất khẩu mùa vụ 2020 của cả nước đạt khoảng 98.000 tấn (chiếm xấp xỉ 50% tổng sản lượng cả nước), trong đó tỉnh Hải Dương xuất khẩu khoảng gần 25.000 tấn (khoảng 50% sản lượng của tỉnh).

Thị trường xuất khẩu quả vải được mở rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, một số nước ASEAN, quả vải còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường được coi là “khó tính” khác như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Anh, Pháp, Canada, U.A.E v.v…

Đáng chú ý, trong năm 2020, quả vải tươi của Việt Nam tiếp tục mở cửa thành công vào hai thị trường lớn và nhiều tiềm năng là Singapore và Nhật Bản. Đây là tín hiệu tích cực, khẳng định thương hiệu quả vải Việt Nam với thị trường quốc tế.

Năm 2021, tỉnh Hải Dương tiếp tục chào đón một vụ mùa vải thiều và nhiều nông sản khác với chất lượng cao nhờ chủ động áp dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất, điều chỉnh thời vụ, xuất khẩu dạng tươi đến các thị trường nước ngoài. Đây là yếu tố hết sức quan trọng cho công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của Hải Dương.

Coi công tác hỗ trợ địa phương và doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm

thanhha4

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ niềm vui này cùng người dân tỉnh Hải Dương, tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của UBND các tỉnh, địa phương trồng vải trọng điểm. Với chức trách, vai trò của mình, Bộ Công Thương luôn coi công tác hỗ trợ địa phương và doanh nghiệp trong sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa là nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã thực hiện nhiều chương trình, phối hợp cùng các Bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thông qua các hoạt động kết nối cung cầu, tiêu thụ trong nước, hỗ trợ xuất khẩu.

Bộ Công Thương cũng rất chú trọng việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mai, kết nối giao thương, khai thác các lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ký kết và có hiệu lực như EVFTA, CPTPP… , hỗ trợ doanh nghiệp đưa nông sản Việt Nam vào hệ thống phân phối nội địa và quốc tế.

Liên quan đến địa bàn tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với UBND và các đơn vị của Tỉnh triển khai nhiều hoạt động như: Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia đưa nông sản và quả vải thiều Hải Dương lên các kênh thương mại điện tử uy tín gắn với việc truy xuất nguồn gốc…

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tin tưởng, với sự nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người nông dân Hải Dương, tỉnh Hải Dương  sẽ tiếp tục có một mùa vải và nhiều mặt hàng nông sản tiêu biểu thắng lợi, hiệu quả. “Bộ Công Thương luôn sẵn sàng tiếp tục đồng hành, phối hợp cùng tỉnh Hải Dương trong việc tiêu thụ vải thiều nói riêng và nông sản nói chung”, Thứ trưởng Hải khẳng định.

thanhha5

Lễ khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương lên sàn thương mại điện tử thuộc Chương trình XTTM quốc gia

Tại Hội nghị, Lễ khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và các mặt hàng nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương lên sàn thương mại điện tử Lazada, Sen Đỏ theo Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia cũng đã được long trọng tổ chức.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Công Thương cũng đã hỗ trợ kết nối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vải và nông sản Hải Dương áp dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc Itrace247 cho quả vài thiều và các nông sản tiêu biểu của tỉnh; giao dịch trực tuyến với khoảng 200 các nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường xuất khẩu quan trọng đối với của quả vải thiều Thanh Hà  và nông sản như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan… vào các ngày từ 18 đến 20/5/2021.

thanhha6

Lễ cắt băng mở vườn hái vải xuất khẩu tại thôn Thanh Lanh

Cùng ngày, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh đã cắt băng mở vườn hái vải xuất khẩu tại thôn Thanh Lanh. Sau lễ cắt băng, các đồng chí lãnh đạo đã đi thăm vườn vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và trải nghiệm hái vải. Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã giới thiệu với lãnh đạo các bộ, ngành về quả vải thiều sớm ở khu Hà Đông. Đây là loại quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Thanh Hà. Chất lượng vải bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, tiêu thụ ở các thị trường cao cấp.

thanhha7

Lãnh đạo đi thăm vườn vải theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP …

thanhha8

…và trải nghiệm hái vải

Sau khi thăm vườn vải ở thôn Thanh Lanh, các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng xuất khẩu vải tại bãi đỗ xe thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy. Các Công ty: CP Ameii Việt Nam; TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ đã chuẩn bị 3 xe công ten nơ với 100 tấn vải xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU…

thanhha9

Lễ cắt băng xuất khẩu vải tại bãi đỗ xe thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy

Nguồn: https://moit.gov.vn/