20/12/2022

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương “mang hơi ấm” đến với đồng bào vùng cao

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cùng Sở Công Thương Sơn La đã đến thăm, tặng quà và trao nhà tình nghĩa cho một hộ nghèo cần nhà ở trên địa bàn xã Tông Cọ.

Sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn

Ngày 16-17/12, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cùng Sở Công Thương Sơn La đã đến thăm, tặng quà và trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình anh Quàng Văn Chính, sinh năm 1995, trú tại bản Phé, xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Gia đình anh Chính là một hộ nghèo tại bản Phé. 17 tuổi Chính đã phải lăn lộn kiếm sống và nuôi em gái do mẹ mất sớm, bố ốm yếu. Năm 2012, trong quá trình lao động, anh Chính không may bị mất cánh tay phải. Cuộc sống của chàng trai trẻ bỗng rẽ theo một hướng khác.

Từ là lao động chính trong gia đình, anh không còn làm được những việc nặng, mà chỉ có thể làm nương rẫy, hay đi làm thuê làm mướn bằng những việc nhẹ nhàng với mức thu nhập ít ỏi để trang trải cuộc sống.

Hiện, anh Chính đã có vợ và con gái 3 tuổi. Cuộc sống trước đã khó khăn, việc có con lại càng khiến cuộc sống của anh khó khăn hơn.

dtnien1

Đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Quàng Văn Chính

Nắm được hoàn cảnh gia đình anh Chính, với sự hỗ trợ từ Công đoàn Công Thương Việt Nam, gia đình anh Chính đã được xã đề xuất lựa chọn là hộ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn xã Tông Cọ.

Nhờ sự hỗ trợ kinh phí của Công đoàn Công Thương Việt Nam và vay mượn thêm, từ một ngôi mà nhà mái tôn tạm bợ, với diện tích 30 mét vuông, gia đình anh Chính đã có ngôi nhà cấp 4 khang trang, rộng rãi, giúp vợ chồng anh ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế.

Theo ông Lò Minh Huệ – Chủ tịch xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo, từ năm 2021 đến nay xã Tông Cọ đã có 16 hộ nhà tạm được sửa chữa, xây dựng mới với tổng số tiền là 320 triệu vốn huy động từ nguồn lực xã hội. Nhờ làm tốt công tác an sinh xã hội, dự kiến trong năm 2022, xã sẽ đạt danh hiệu Nông thôn mới.

Chú trọng nâng cao nhận thức người dân

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cùng Sở Công Thương Sơn La đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Tông Cọ, lãnh đạo huyện Thuận Châu để bàn về những phương hướng nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Doan – Giám đốc Sở Công Thương Sơn La cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 01/8/2021, Sở Công Thương được phân công giúp đỡ xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu. Theo đó, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch về việc giúp đỡ xã Tông Cọ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La năm 2022.

dtnien2

Bà Phạm Thị Doan – Giám đốc Sở Công Thương Sơn La chia sẻ tại buổi làm việc

Cụ thể, Sở đã bố trí cán bộ phối hợp với các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở thường xuyên nắm bắt tình hình, tham mưu đề xuất với Lãnh đạo Sở kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của xã, giúp xã thực hiện tốt công tác phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện Thuận Châu, các sở ngành liên quan thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng vào đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Tông Cọ và đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cụm, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Chỉ đạo Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối – hợp với huyện Thuận Châu và xã Tông Cọ rà soát các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn để xây dựng chương trình, đề án hỗ trợ theo chính sách khuyến công Quốc gia và khuyến công địa phương năm 2023. Tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho nhân dân trong xã.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Sở sẽ phối hợp với điện lực tỉnh thực hiện nâng cấp và phát triển lưới điện đảm bảo tiêu chí sử dụng điện an toàn, chất lượng cho nhân dân.

Ngoài ra, theo bà Doan, ngoài chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở cần đặc biệt lưu ý đến đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân, chính quyền xã cần phải thay đổi nhận thức và nâng cao vài trò chị em phụ nữ trong xã hội, phải nhìn nhận lại và nâng cao trách nhiệm cho chị em phụ nữ trong gia đình để đảm bảo sự bình đẳng giới.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công Thương Sơn La, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế của xã, Sở luôn lắng nghe và sẽ tổng hợp các đề xuất của xã để cùng với huyện có các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã.

dtnien3

Ông Lò Văn Định – Bí thư Đảng uỷ xã phát biểu

Chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã, ông Lò Văn Định – Bí thư Đảng uỷ xã cho hay, thời gian qua, các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư, tạo đà cho Tông Cọ phát triển mọi mặt, đặc biệt là Sở Công Thương, Công đoàn Công Thương, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương. Mặc dù đã đạt được một số kết quả, song hiện sản xuất nông nghiệp ở một số bản còn độc canh cây lương thực, kỹ thuật canh tác chưa cao, sản xuất mang tính chất tự túc, tự cấp. Kinh tế hộ gia đình chưa phát triển, đời sống nhân dân vẫn còn gặp khó khăn.

Cơ sở hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, thu nhập của người dân nhìn chung còn thấp và không đồng đều, tiềm năng về đất đai vẫn chưa được khai thác triệt để và có hiệu quả. Trình độ dân trí không đồng đều, ở một số phong tục tập quán còn lạc hậu làm hạn chế khả năng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống và sản xuất.

Ghi nhận sự đóng góp của Công đoàn Công Thương Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, ông Lò Văn Định bày tỏ, được sự quan tâm của Bộ Công Thương, Sở Công Thương hôm nay đã đến thăm, tặng quà và trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhân văn, góp phần cùng với cấp uỷ chính quyền xã trong việc xoá đói giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của xã ngày càng tốt hơn.

dtnien4

Đồng chí Hoàng Trần Phương, Phó bí thư Đoàn thanh niên Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, ông Định cũng gửi lời cảm ơn Công đoàn Công Thương Việt Nam, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương và mong Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cùng với Sở Công Thương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tư vấn thêm cho đoàn thanh niên xã một số nội dung và quan tâm hơn đến các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ cho xã Tông Cọ nói riêng và huyện Thuận Châu nói chung ngày càng phát triển hơn.

Cũng phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trần Phương, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương cho biết: “Triển khai công tác đoàn thanh niên năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương được sự hỗ trợ của Công đoàn Công Thương Việt Nam phối hợp với UBND xã Tông Cọ trao tặng một nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hy vọng với sự hỗ trợ này, gia đình sẽ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống”.

Ghi nhận ý kiến đề xuất của lãnh đạo huyện, đồng chí Hoàng Trần Phương mong rằng, trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương sẽ tiếp tục có thêm nhiều chương trình phối hợp hỗ trợ huyện Thuận Châu nói riêng và Sơn La nói chung nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ, chương trình công tác đoàn năm 2023 và nhiệm kỳ 2022-2027 của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương.

Một số hình ảnh của chương trình:

dtnien5

Bà Phạm Thị Doan – Giám đốc Sở Công Thương Sơn La trao tặng quà cho đại diện lãnh đạo xã Tông Cọ

dtnien6

Lãnh đạo Sở Công Thương Sơn La trao đổi cùng đại diện lãnh đạo xã và Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương

dtnien7

Ngôi nhà của vợ chồng anh Quàng Văn Chính trước kia

dtnien8

Ngôi nhà mới được xây dựng với tổng kinh phí 180 triệu đồng, ngoài phần kinh phí hỗ trợ của Công đoàn Công Thương, số tiền còn lại vợ chồng anh Chính vay mượn ngân hàng và họ hàng.

dtnien9

Chị Lường Thị Thanh (2022) cho biết: Để có tiền làm nhà, chị đã phải bán hai con bò chị đang nuôi và hiện anh Chính đang phải đi làm thuê dưới Hà Nội kiếm tiền để trả nợ. Theo chị Thanh, nhờ có sự hỗ trợ của Công đoàn Công Thương giờ gia đình chị đã có mái nhà che mưa, che nắng, không phải chịu cảnh mưa dột khắp nhà, lạnh giá thấu xương…

Nguồn: https://congthuong.vn/