10/06/2020

Một chặng đường phát triển của Công đoàn cơ sở thành viên Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1

Công đoàn Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm) trực thuộc Công đoàn cơ sở Cục Công Thương địa phương. Phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân trong sự nghiệp cách mạng, Công đoàn Trung tâm đã từng bước phát triển, đóng góp vào thành tích chung của Trung tâm trong sự nghiệp phát triển 10 năm qua, thực sự là chỗ dựa, là tổ ấm, để lại nhiều ghi nhận sâu đậm trong nhiều thế hệ cán bộ, viên chức của Trung tâm.

Công đoàn Trung tâm có khởi đầu là Tổ Công đoàn Trung tâm với số lượng cán bộ, viên chức 12 người. Tháng 12/2010, Công đoàn cơ sở Cục CNĐP (nay là Cục CTĐP) ra Quyết định số 31/QĐ-CĐC, Quyết định số 32/QĐ-CĐC về việc thành lập Công đoàn cơ sở thành viên và chỉ định Ban Chấp hành lâm thời gồm 3 đồng chí: Đặng Quang Thiện, Chủ tịch; Hoàng Ngọc Sơn; Bùi Minh Hiển. Hiện nay, Công đoàn Trung tâm có 4 Tổ Công đoàn trực thuộc, được tổ chức theo các đơn vị chuyên môn với số lượng đoàn viên hơn 20 người. Công đoàn Trung tâm đã trải qua 02 kỳ Đại hội, Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023 đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 03 đồng chí do đồng chí Nguyễn Thế Lanh làm Chủ tịch, các đồng chí Nguyễn Văn Bền, Tống Thị Kim Lan UVBCH có nhiệm vụ thường trực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo mọi hoạt động của Công đoàn và đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, cách đi sáng tạo và thích hợp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong cơ quan sự nghiệp Nhà nước.

Là tổ chức Công đoàn trong đơn vị sự nghiệp, 100% cán bộ Công đoàn hoạt động kiêm nhiệm, vì vậy, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm rất quan tâm đến việc tự bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác Công đoàn.
Lực lượng đoàn viên công đoàn của Công đoàn Trung tâm trẻ; có phẩm chất, đạo đức tốt; có nhận thức chính trị; có sức khỏe tốt để đảm đương các nhiệm vụ; được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ và đang từng bước được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao thêm kiến thức về mọi mặt,…Đặc biệt, lực lượng đoàn viên công đoàn đều có tinh thần trách nhiệm, mẫn cán, tận tụy trong các nhiệm vụ được giao; luôn nắm vững đường lối chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách và pháp luật của Nhà nước để thực thi nhiệm vụ, nên trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao đã luôn đáp ứng kịp thời với yêu cầu nhiệm vụ và đạt được hiệu quả, chất lượng cao; góp phần đáng kể vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ chung của Trung tâm.

Xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, viên chức và người lao động là một nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn Trung tâm, không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có thể nói rằng, mỗi cá nhân nói riêng, tập thể nói chung yên tâm công tác, đầu tư cho chất lượng chuyên môn tốt khi cuộc sống của mỗi cá nhân, cũng như tập thể được bảo vệ, thỏa mãn những lợi ích hợp pháp, đời sống hàng ngày được cải thiện và nâng cao không những về vật chất và tinh thần.

Với đặc thù là đơn vị sự nghiệp, Trung tâm trực tiếp triển khai thực hiện rất nhiều nội dung hoạt động Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, nguồn nhân lực để đáp ứng với nhu cầu nhiệm vụ là rất thiếu, khối lượng công việc ngày càng tăng do đó đoàn viên công đoàn của Trung tâm đã phải đảm đương thêm nhiều nhiệm vụ. Thời gian vừa qua, Công đoàn Trung tâm và chính quyền đã rất cố gắng để tạo điều kiện đối với cán bộ hợp đồng đã có kinh nghiệm công tác nhiều năm. Mặc dù một số chưa được tuyển dụng chính thức nhưng thông qua nhu cầu công việc, trình độ, khả năng của mỗi người nên đến nay người lao động của Trung tâm đã cơ bản có việc làm ổn định, được bố trí công việc phù hợp với vị trí việc làm chuyên môn đào tạo; luôn phát huy hết khả năng để đảm đương và hoàn thành tốt các công việc được phân công. Đồng thời, được giải quyết hưởng các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động cũng như viên chức thực thụ.

Ngoài việc tổ chức thực hiện các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp nói trên, Công đoàn Trung tâm đã thường xuyên thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm khi được mời tham gia ý kiến tại các Hội đồng của Trung tâm như: Nâng lương, khen thưởng, kết nạp đảng viên, chuyển đảng viên chính thức,…giúp tổ chức Đảng, Chính quyền có cơ sở quan tâm quyết định các vấn đề nói trên.

Chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên luôn là một nội dung chính trong hoạt động của Công đoàn Trung tâm. Trong điều kiện chung, mức sống và thu nhập của cán bộ, viên chức và người lao động trong tổ chức Công đoàn Trung tâm còn ở mức hạn chế; không có nguồn thu nhập nào khác ngoài tiền lương. Để khắc phục khó khăn trên, Công đoàn Trung tâm đã tham gia ý kiến được tổ chức chính quyền tạo điều kiện để đoàn viên công đoàn trong Trung tâm được tham gia thực hiện thêm các chương trình, đề án và nhiệm vụ nhằm lấy công việc làm thực tế để tạo thêm nguồn thu nhập; đồng thời, vận động đoàn viên công đoàn tích cực thực hành tiết kiệm, giảm các khoản chi thường xuyên góp phần tăng thêm nguồn thu nhập,…Ngoài ra theo định kỳ và điều kiện thực tế, Công đoàn Trung tâm đã thường xuyên xem xét để thực hiện công tác hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Định kỳ hàng năm, Công đoàn Trung tâm đề xuất chính quyền để tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia các chương trình đi tham quan, du lịch, nghỉ mát (kể cả với gia đình và người thân).
Hàng năm, thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên của Trung tâm để tổ chức các chương trình vui chơi, kết hợp trao quà động viên, khen thưởng các cháu là con cán bộ, viên chức và người lao động trong Trung tâm. Qua đó, đã kịp thời động viên cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm.

Nhằm kịp thời động viên, Công đoàn Trung tâm đã thường xuyên duy trì hoạt động chúc mừng ngày sinh nhật đến mỗi đoàn viên công đoàn bằng hình thức gửi thư chúc mừng và tặng quà cho đoàn viên công đoàn nhân ngày sinh nhật. Bên cạnh đó, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, chị em phụ nữ và các đồng chí là Cựu Chiến binh của Trung tâm đã được Công đoàn Trung tâm tranh thủ sự quan tâm của các tổ chức Đảng, Chính quyền kịp thời tặng quà động viên hoặc tổ chức kỷ niệm ngày lễ truyền thống; đây cũng là dịp giúp đoàn viên công đoàn nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc, có thêm nghị lực phấn khởi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với các hình thức chăm lo, động viên nêu trên, Công đoàn Trung tâm đã thường xuyên thực hiện tốt công tác thăm hỏi, động viên kịp thời đối với các trường hợp hiếu, hỷ và ốm đau. Thông qua việc thực hiện, đã thể hiện sự quan tâm của Công đoàn Trung tâm đối với đoàn viên công đoàn khi tổ chức lễ thành hôn; có tứ thân phụ mẫu từ trần hoặc ốm đau; có vợ, chồng, con ốm đau, phải nằm viện; đặc biệt, là đoàn viên công đoàn khi ốm đau dài ngày hoặc phải điều trị tại bệnh viện; khi gặp khó khăn, hoạn nạn,…

Hưởng ứng các cuộc vận động và trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách; đền ơn, đáp nghĩa,…” và trên cơ sở tình hình thực tế diễn ra của xã hội, hàng năm tổ chức Công đoàn Trung tâm và mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn đã luôn tích cực, chủ động hưởng ứng tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo như: Ủng hộ, giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai, bão lụt, chống dịch bệnh Covid – 19; ủng hộ các đối tượng: người mù, người tàn tật; quỹ chất độc da cam; quỹ khuyến học; đền ơn đáp nghĩa; vì người nghèo; ủng hộ Quỹ xã hội – từ thiện ngành Công Thương,…

Phát huy truyền thống và thành tích của 10 năm qua, Công đoàn Trung tâm ra sức thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, tham gia hiệu quả và nâng cao chất lượng công tác tham gia xây dựng Đảng, triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

2. Tăng cường và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, cán bộ, viên chức và người lao động cùng với chuyên môn, chính quyền và sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, khắc phục mọi khó khăn, ra sức thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”,“Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”; “ Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”,“Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn”,…

3. Tích cực tham gia có hiệu quả 04 phong trào thi đua lớn do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” góp phần xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”.

Trong chặng đường trưởng thành và phát triển, Công đoàn Trung tâm đã phát huy truyền thống đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua, sáng tạo, động viên đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Trung tâm.

SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ THÀNH VIÊN TRUNG TÂM

10namcd1

Ban Chấp hành Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023

10namcd2

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước cổng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

10namcd3

Đoàn đến thăm gia đình đồng chí Nguyễn Văn Đốc có bố đẻ là Liệt sỹ

10namcd4

Đoàn đến thăm Bác Đặng Xuân Đào, Thương binh 4/4 tại xóm 4, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc là Bố đẻ đồng chí Đặng Quang Thiện

Tin: Ngọc Sơn
Ảnh: Văn Đốc