25/05/2021

Đầu tư máy móc thiết bị hiện đại nhằm nâng cao giá trị sản phẩm ngành dệt may

Công ty TNHH Anh Phát được thành lập từ năm 2007,  sau khi được thành lập Công  ty đã đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất tại Lô T1 – đường N8 – Khu công nghiệp Hòa Xá – TP Nam Định để chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sợi phục vụ ngành dệt với diện tích khoảng 3.000 m2. Lãnh đạo công ty là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dệt sợi lại có tư duy đổi mới trong đầu tư sản xuất nên rất chú trọng đến việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm, tạo sức cạnh tranh cho Công ty trên thị trường trong và ngoài nước. Chính vì việc chú trọng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất nên Trung tâm Khuyên công và tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã đồng hành, hỗ trợ cùng Công ty trong những năm đầu thành lập thông qua các đề án Khuyến công quốc gia.

kcdetmay1 kcdetmay2

Hình ảnh thiết bị được hưởng hỗ trợ kinh phí từ nguồn kinh phí KCQG năm 2011 và hình ảnh sản phẩm tại Công ty

Theo trao đổi với Lãnh đạo Công ty, trong hơn 10 năm hoạt động vừa qua Công ty đã rất tích cực trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm sợi và cho đến nay sản phẩm sợi của Công ty đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, đặc biệt sản phẩm sợi của Công ty đã được các đơn vị sản xuất gạc y tế chấp nhận sử dụng làm nguyên liệu để phục vụ việc dệt ra các sản phẩm gạc phục vụ ngành y tế. Đây là một điểm nhấn cho nỗ lực không ngừng trong việc chú trọng đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến vào phục vụ sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của Công ty; đồng thời đây cũng là cơ duyên để Lãnh đạo Công ty nhận thấy cơ hội để đầu tư phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ bông tự nhiên để phục vụ ngành y tế và ngành làm đẹp rất đang phát triển. Chính từ cơ duyên này, Công ty đã quyết định đầu tư sản xuất các sản phẩm bông miếng. Năm 2020, khi mới bắt đầu sản xuất bông miếng thì việc sản xuất rất thô sơ, thủ công nên chất lượng, mẫu mã sản phẩm không được đồng đều, hơn nữa năng suất rất thấp, nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nhận thức được vấn đề bất cập này, Lãnh đạo Công ty đã tìm hiểu trong và ngoài nước về các thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất bông miếng và đã quyết định trong năm 2021 sẽ nhập khẩu các thiết bị tiên tiến để sản xuất sản phẩm bông miếng phục vụ ngành y tế và phục vụ ngành làm đẹp. Dự kiến Công ty sẽ đầu tư Máy cắt bông miếng y tế với nhiều ưu điểm nổi trội so với việc sản xuất thủ công như:

– Năng suất cao gấp 25 lần: máy cắt bông miếng có thể sản xuất lên đến 5.000 miếng/ phút, so với 200 miếng/ phút khi sản xuất thủ công;

– Máy cắt sử dụng dao tròn nhập khẩu với chất lượng cao, giúp cắt chính xác, không để lại ba via, để sản phẩm có độ chính xác cao; so với trước đây cắt thủ công không thể tránh khỏi việc miếng bông sẽ bị cắt lệch, xộc xệch;

– Máy có bộ phận ép hình sử dụng bộ định hình hai trục thép gia nhiệt để ép, ngoài việc tạo hình miếng bông đẹp mắt, còn giúp miếng bông chặt hơn, nên khi sử dụng sẽ không có tình trạng sợi bông bị dính vào cơ thể/ vết thương.

kcdetmay3

Hình ảnh Máy cắt bông miếng y tế Công ty dự kiến đầu tư

Là một đơn vị đã đồng hành với hoạt động Khuyến công trong những năm vừa qua, để phục vụ cho kế hoạch đầu tư, Công ty cũng đã chủ động liên hệ, tiếp cận với chương trình Khuyến công của Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1). Sau khi trao đổi, làm việc và thu thập thông tin, hồ sơ của Công ty, Trung tâm 1 đã đánh giá cao kế hoạch đầu tư của công ty và xây dựng nội dung hỗ trợ đề xuất Bộ Công Thương, Cục Công Thương địa phương xem xét hỗ trợ Công ty trong việc đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia năm 2021. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ này Công ty sẽ thực hiện thành công việc đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến để sản xuất ra các sản phẩm bông miếng với chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường; từ đó giúp nâng cao giá trị của sản phẩm ngành dệt may nói chung và nâng cao lợi nhuận cho Công ty nói riêng.

                                                                           Thực hiện: Minh Hiển – IPC1