29/04/2022

Công ty TNHH Chế tạo Máy Lập Huy: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, sản xuất và chế tạo các loại máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho ngành xây dựng

Hôm nay, ngày 04 tháng 4 năm 2022 tại Trụ sở Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội chúng tôi có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với ông Hà Văn Tĩnh – Giám đốc Công ty TNHH Chế tạo Máy Lập Huy (Lập Huy) với một số nội dung sau:

Hỏi: Xin chào ông, được biết Công ty ông trong những năm vừa qua đã liên tục đổi mới, đẩy mạnh công tác nghiên cứu và chế tạo các loại máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho ngành xây dựng. Vì vậy, xin ông cho thể giới thiệu đôi nét về Lập Huy cũng như một số máy móc, thiết bị chính của Lập Huy trong thời điểm hiện tại thưa ông ?

Trả lời: Từ một cơ sở nhỏ năm 2005, bằng nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ công nhân viên, Lập Huy đã vươn lên trở thành nhà sản xuất Máy Ép Gạch Không nung với thị phần hàng đầu tại Việt Nam và được chuyển đổi, đăng ký và thành lập vào năm 2019. Trụ sở tại Thôn Cao Trung, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Đánh dấu bước phát triển quan trọng, Lập Huy chính thức là nhà sản xuất các loại máy móc, dây chuyền sản xuất máy ép gạch không nung. Các giải pháp công nghệ và dây chuyền sản xuất do Lập Huy thiết kế, chế tạo có khả năng cung cấp, sản xuất các loại gạch từ các nguyên liệu phong phú như đá mạt, cát, tro bay, phế thải xây dựng… Sản phẩm gạch tạo ra có cường độ chịu lực cao, mẫu mã, kích thước đa dạng phù hợp với nhiều loại công trình.

Với phương châm: “Đổi mới công nghệ để phát triển”, Lập Huy lấy công nghệ là giá trị cốt lõi, là định hướng hoạt động để không ngừng tìm tòi, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và là nguồn lực cạnh tranh quan trọng của Lập Huy. Lập Huy luôn nỗ lực để xây dựng uy tín thương hiệu, niềm tin với khách hàng về những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp, mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng cao, giá cả cạnh tranh, dịch vụ tận tình chu đáo.

Về Lập Huy, hiện tại chúng tôi đang sản xuất và cung cấp ra thị trường một số dây chuyền, máy móc, thiết bị như: Dây chuyền máy ép gạch không nung các loại; Băng tải; Tủ điện; Khuôn gạch các loại; Máy nghiền đá; Máy sàng rung; …

laphuy1

Hỏi: Cảm ơn ông, xin ông cho biết thêm, là một người hoạt động lâu năm trong công tác sản xuất và chế tạo máy phục vụ các công trình xây dựng. Vậy, ông có giải pháp nào cho vật liệu gạch không nung (VLGKN) phát triển trong tương lai ?

Trả lời: Hiện nay cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng đô thị hóa cũng từ đó mà tăng lên, bài toán tìm ra vật liệu xây dựng mới thay thế cho các vật liệu cũ truyền thống nhằm tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công đang là một hướng đi được đông đảo mọi người chú ý.

Mấy năm trở lại đây với dự án đẩy mạnh thúc đẩy phát triển VLGKN bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ của nhà nước bước đầu gạch không nung đã có những bước phát triển nhất định trên thị trường vật liệu xây dựng. Nhưng bài toán làm sao để giữ vững và phát triển gạch không nung hơn nữa để có thể chiếm lĩnh được thị trường mới là bài toán nan giải và chưa thực sự có được hướng giải quyết thỏa đáng nhất.

laphuy2

Lợi ích mà gạch không nung mang lại tất cả ai cũng biết !

Ai cũng biết về lợi ích mà gạch không nung mang lại khi sử dụng trong các công trình xây dựng. Nhưng câu hỏi tại sao đến thời điểm này mặc dù đã tổ chức rất nhiều các buổi hội thảo, các buổi tuyên truyền mà tỷ lệ gạch không nung được sử dụng vẫn thấp vậy. Làm thể nào để gạch không nung có thể phát triển hơn nữa trong tương lai ?

Theo tôi, về gạch không nung thì lợi ích thấy rõ ngay. Các cơ chế, chính sách và ưu đãi được Chính Phủ đặc biệt quan tâm, nghiên cứu, ban hành và hành động. Gần đây nhất, Thủ tướng đã ký quyết định số 2171/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2030 với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường; tận dụng phế thải từ các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất cần phát huy tối đa nội lực sản xuất, đổi mới công nghệ theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường; đa dạng hóa về chủng loại sản phẩm phù hợp với thực tế thi công các công trình xây dựng theo hướng nâng cao năng suất, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, thỏa mãn thị trường; Ưu tiên phát triển các sản phẩm vật liệu nhẹ, các cấu kiện kích thước lớn để góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành xây dựng và tận dụng tối đa các nguồn phế thải có thể tái chế, tái sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất VLXKN.

Tiếp đến, để khuyến khích cho gạch không nung phát triển và sử dụng rộng rãi thì cần có chính sách hỗ trợ giảm giá hạ thuế VAT xuống đối với VLGKN và tăng gạch nung lên. Để từ đó kích thích nhu cầu sử dụng loại vật liệu này.

Vì vậy, thị trường gạch không nung đang là một miếng bánh ngon và đầy tiềm năng đối với tất cả các nhà đầu tư và doanh nghiệp tham gia sản xuất gạch không nung. Hy vọng rằng trong một tương lai không xa gạch không nung có thể phát triển hơn nữa. Để có thể chiếm lĩnh thị trường và tiến tới thay thế hoàn toàn gạch nung truyền thống.

laphuy3

Hỏi: Cảm ơn ông đã có những chia sẻ nêu trên, đó không chỉ là những trăn trở của các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất máy móc, thiết bị và sản xuất VLGKN. Mà đó còn là tiếng nói đến các cơ quan liên quan để các cơ quan liên quan có những tham khảo, đánh giá và thực hiện mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Về máy ép gạch không nung Lập Huy, ông có đánh giá như nào về việc đáp ứng và bảo vệ môi trường ?

Trả lời: Sản xuất gạch không nung đang là lĩnh vực được ưu tiên phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. Các nhà máy gạch không nung đang ngày càng phát triển và gia tăng nhanh chóng về số lượng, quy mô. Lập Huy đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường, đồng hành cùng các doanh nghiệp máy ép gạch không nung, nghiên cứu công nghệ, lắp đặt dây chuyền sản xuất làm khay đỡ cho sản xuất gạch không nung.

Đối với Máy ép Gạch không nung Lập Huy

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu,  chất lượng vượt trội. Máy ép gạch không nung Lập Huy có độ bền cơ học cao, chịu đựng thời tiết, không cong vênh, có tuổi thọ trên 10 năm.

Sử dụng máy ép gạch Lập Huy, các đơn vị sản xuất gạch không nung không những tiết kiệm được chi phí mà còn tiết kiệm được cả chi phí nguyên vật liệu và gạch sản xuất ra có độ đồng đều cao, chất lượng vượt trội.

Chúng tôi mang sản phẩm máy ép gạch Lập Huy đến tất cả các đơn vị sản xuất gạch không nung với mong muốn giúp các đơn vị có thể tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh, góp phần cống hiến cho sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng nước nhà.

laphuy4

Gạch không nung với nguyên liệu chủ yếu từ xỉ than và đá mạt giúp bảo vệ môi trường

Thời gian vừa qua Bộ Xây Dựng cũng đã hoàn thành đề án thúc đẩy sử dụng nhằm xử lý tro, xỉ than, thạch cao tại các nhà máy nhiệt điện, hóa chất làm nguyên liệu VLGKN. Bộ cũng đã trình và chờ thủ tướng phê duyệt, cùng thời gian bộ đã tổ chức hội thảo với mục đích triển khai thúc đẩy dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam. Bộ đã đồng ý phê duyệt hỗ trợ với số vốn 40 triệu USD cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất gạch không nung, đây là một tin vui một động lực cho việc phát triển mạnh mẽ vật liệu này trong thời gian tới.

Hy vong rằng với những điều kiện và chính sách hậu đãi này gạch không nung trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, để tiến đến trong một tương lai gần tỷ lệ sử dụng vật liệu này đạt 100%.

laphuy5

Đáp lời: Với vai trò là đơn vị trực tiếp triển khai, thực hiện và đồng hành cùng các cơ sở CNNT trong lĩnh vực Khuyến công, ngoài hỗ trợ Lập Huy trong công tác đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên trang website của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) và in ấn Catalogue năm 2021. Trung tâm 1 cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng Lập Huy trong những năm tiếp theo nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và sản phẩm.

Mong rằng trong thời gian không xa tới đây, Lập Huy tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm mới đóng góp cho sự phát triển chung của ngành vật liệu xây dựng và bảo vệ môi trường.

Sự lớn mạnh và phát triển của Lập Huy không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung còn giải quyết một phần công việc cho người lao động tại địa phương, góp phần ổn định an ninh, kinh tế, chính trị trên địa bàn.

Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!

Thực hiện: Xuân Phú